Y tế - Giáo dục
Đăng ngày: 13/06/2019 - Lượt xem: 51
Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” làm việc tại tỉnh

Ngày 12.6, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” do đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra có các đồng chí: Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tỉnh; Đoàn Văn Hoà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Các đại biểu tại buổi làm việc

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia. Đến nay, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trên địa bàn tỉnh đạt 100% các mục tiêu của chương trình. Việc thực hiện các nội dung phong trào: Đoàn kết giúp nhau “Xoá đói giảm nghèo”; thực hiện nếp sống văn hoá, kỷ cương pháp luật; xây dựng môi trường văn hoá; xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao; xây dựng tư tưởng chính trị lành mạnh đạt nhiều kết quả tích cực. Đối với việc thực hiện các phong trào: xây dựng người tốt, việc tốt; xây dựng gia đình văn hoá, làng, khu phố văn hoá; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”; xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá; phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; phong trào học tập, lao động, sáng tạo được thực hiện đi vào nề nếp. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 91% số gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hoá”, 88% số làng, khu phố được công nhận văn hoá; số người tham gia tập luyện thể thao thường xuyên đạt 31%, số gia đình thể thao đạt 25%; 100% các làng, khu phố văn hóa đều xây dựng được hương ước, quy ước trong đó có nội dung về nếp sống văn hóa; việc cưới, việc tang được thực hiện theo nếp sống văn minh, hạn chế các hủ tục lạc hậu; các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ thu hút đông đảo người dân tham gia sinh hoạt... góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã tập trung vào một số vấn đề: Công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn; xây dựng thiết chế của tổ chức công đoàn dành cho công nhân lao động; một số vướng mắc, khó khăn khi triển khai thực hiện Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17.9.2018 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hoá”; “Thôn văn hoá”; “Làng văn hoá”; “Ấp văn hoá”; “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hoá”; công tác tuyên truyền và việc hỗ trợ kinh phí khi thực hiện hoả táng...

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy ghi nhận nỗ lực, cố gắng và những kết quả đã đạt được của tỉnh trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Đồng thời yêu cầu, thời gian tới, thành viên Ban chỉ đạo cần tăng cường sự phối hợp để triển khai thực hiện tốt các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; nâng cao chất lượng đối với các danh hiệu, đặc biệt là việc công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” để việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đạt hiệu quả, đi vào thực chất.

Cùng ngày, đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra thực tế tại Nhà văn hóa xã Tiên Tiến, hợp tác xã sản xuất cung ứng rau quả và cây dược liệu An Thịnh Phát ở xã Tống Trân (Phù Cừ). Tại đây, đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao số tiền 25 triệu đồng tặng học sinh nghèo, vượt khó của huyện Phù Cừ.

Nguồn: baohungyen.vn