Phòng chống dịch bệnh Covid-19
Đăng ngày: 20/08/2018 - Lượt xem: 74
Hội nghị trực tuyến về liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Sáng 18/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách liên kết, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và Quyết định số 481/QĐ –Ttg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp có hiệu quả.

Dự tại điểm cầu Hà Nội có ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ;

Tại điểm cầu Hưng Yên có ông Bùi Thế Cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đến nay, Việt Nam là nước đứng thứ 16 về xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên, thị trường nông sản còn bấp bênh, chuỗi giá trị chưa sâu. Hội nghị đã thông qua quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã nông nghiệp và báo cáo dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 98 của  Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Phát biểu tại điểm cầu Hưng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bùi Thế Cử yêu cầu: Ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp, đổi mới phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã đẩy mạnh triển khai nhiệm vụ, tập trung khắc phục yếu kém của các hợp tác xã trong thời gian vừa qua; hỗ trợ về mặt pháp lí, vốn, kĩ thuật, cơ chế cho các hợp tác xã thành lập mới; đổi mới phương thức quản lí, hoạt động của các hợp tác xã.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn sớm trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc tại hợp tác xã nông nghiệp.

Các sở Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 12 của Thủ tướng chính phủ về thi hành Luật Hợp tác xã, xem xét tháo gỡ các thủ tục hành chính và đăng kí hoạt động mới; cơ chế chính sách hỗ trợ vốn, kinh phí hoạt động, nghiên cứu xem xét tăng quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã.

Liên minh Hợp tác xã tỉnh tham mưu UBND tỉnh sửa đổi vốn  điều lệ của quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã cho phù hợp; từ nay đến năm 2020, phấn đấu thành lập 80 hợp tác xã mới.